Chăm sóc vi khuẩn đường ruột, củng cố miễn dịch

Vi khuẩn trong probiotic (men vi sinh) hay còn gọi là lợi khuẩn được các nhà khoa học cho rằng có tác động tích cực đến hệ sinh thái vi khuẩn đường ruột và kháng khuẩn. Khi tập trung ở khoang ruột, chúng tạo nên sự cân bằng của hệ sinh thái đường ruột; tăng cường tạo ra các phân tử phòng vệ, giúp cơ thể tăng cường cơ chế tự bảo vệ trước sự tấn công của các mầm bệnh.
Theo tổ chức Y tế Thế giới (WHO), probiotic là những vi sinh vật còn sống khi đưa vào cơ thể với một số lượng đầy đủ, được kiểm soát hợp lý sẽ có lợi cho sức khỏe của con người. Chúng là các vi khuẩn hay nấm men và cũng có thể được thêm vào sản phẩm lên men sữa để góp một phần trong việc hình thành sản phẩm lên men hoặc bổ sung dưới dạng bột đông khô, có những lợi ích nhất định đối với sức khỏe con người. Tuy vậy, WHO chỉ công nhận các probiotic “có lợi cho sức khỏe” khi các vi khuẩn còn sống cần được xác định là còn sống sau khi bổ sung vào cơ thể người và được chứng minh bởi nghiên cứu lâm sàng.

 

Những vi khuẩn thân thiện
Có thể nói probiotic là vi khuẩn có lợi bao gồm một nhóm các vi khuẩn khác nhau có ích lợi cho sự tồn tại và phát triển của nhiều loài vi sinh vật khác do phương thức sống cộng sinh tự nhiên và thường được tìm thấy trong hệ tiêu hóa của nhiều loài động vật. Đối với con người, chúng còn được gọi là vi khuẩn thân thiện hay vi khuẩn có lợi hoặc lợi khuẩn; những vi khuẩn này là vi sinh vật còn sống khi đưa vào cơ thể một số lượng đầy đủ bằng cách bổ sung vào chế độ ăn nhằm cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột sẽ có lợi và cải thiện được sức khỏe của con người.

Nói một cách khác, probiotic là chất bổ sung dinh dưỡng chứa những vi khuẩn hay nấm men có ích cho cơ thể. Có thể nói vi khuẩn lành mạnh này là một phần của hệ thống miễn dịch, chúng có khả năng giúp ngăn ngừa sự nhiễm trùng; ở trong ruột của hệ tiêu hóa, vi khuẩn có lợi sẽ phá vỡ các loại thực phẩm được con người ăn vào để cung cấp một nguồn năng lượng hoạt động cho các tế bào trong ruột. Trên thực tế, probiotic được tìm thấy trong thực phẩm và cả các chất bổ sung, chúng có thể có nguồn gốc tự nhiên hay được thêm vào trong giai đoạn chế biến; các loại thực phẩm này bao gồm cả sữa chua, đồ uống từ sữa chua, thực phẩm dinh dưỡng bổ sung, đậu tương lên men và một số nước hoa quả, đồ uống từ đậu nành…

 

Chăm sóc vi khuẩn đường ruột, củng cố miễn dịch
Probiotic được các nhà khoa học cho rằng có tác động đến hệ sinh thái vi khuẩn đường ruột và kháng khuẩn. Khi tập trung ở khoang ruột, chúng tạo nên sự cân bằng tạm thời của hệ sinh thái đường ruột; sự thay đổi này diễn ra một vài ngày sau khi bắt đầu sử dụng thực phẩm có probiotic và phụ thuộc vào tác dụng, liều lượng của giống vi khuẩn. Kết quả ghi nhận với việc sử dụng probiotic thường xuyên, vi khuẩn có lợi sẽ định cư một cách tạm thời ở trong ruột, mỗi khi chấm dứt sự tiêu thụ, số lượng vi khuẩn có lợi của probiotic sẽ giảm xuống; vấn đề này đều đúng cho tất cả các loại probiotic.

Vi khuẩn trong probiotic tạo ra những chất khác nhau khá đa dạng kể cả những chất diệt khuẩn có thể ức chế cả vi khuẩn gram dương và gram âm. Qua đó, cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột, làm tăng vi khuẩn có lợi, giảm số lượng những vi khuẩn gây hại mang mầm bệnh và điều chỉnh thành phần phân bố của vi khuẩn đường ruột.

Hệ thống miễn dịch của cơ thể là một phần quan trọng của sức khỏe tiêu hóa, vì nó bao gồm các tế bào, protein, mô và cơ quan, tất cả cùng hoạt động để bảo vệ cơ thể chống lại vi khuẩn, độc tố, nhiễm trùng và bệnh tật. Các tế bào miễn dịch ở đường tiêu hóa là một phần quan trọng của nhánh miễn dịch bạch huyết, tiết ra các tế bào lympho để tấn công những kẻ xâm lược có hại. Các mô bạch huyết trong ruột này bao gồm các khu vực chuyên biệt gọi là “Miếng dán Peyer” và các tế bào miễn dịch đường ruột khác, tất cả đều có tác dụng xác định và tiêu diệt bất kỳ mầm bệnh, độc tố hoặc các chất gây hại cho sức khỏe khác mà chúng ta có thể đã ăn vào.

Ngoài các tế bào miễn dịch chuyên biệt, đường tiêu hóa cũng là nơi cư trú của nhiều loài vi sinh vật, giúp ngăn chặn sự phát triển quá mức của các vi khuẩn gây hại như vi khuẩn, nấm men và ký sinh trùng. Những vi khuẩn tốt này cũng rất quan trọng đối với khả năng miễn dịch tổng thể, vì chúng đã được chứng minh là có khả năng tăng cường chức năng của các tế bào miễn dịch. Probiotic hình thành một rào cản trên thành ruột, đóng vai trò là tuyến phòng thủ mạnh mẽ để ngăn chặn cơ thể “hấp thu” mầm bệnh và vi trùng.

 

Bổ sung probiotic, phân bổ các phân tử kháng viêm
Theo các nhà khoa học, probiotic được xem như một phương tiện phân bổ các phân tử kháng viêm cho đường ruột với các tác dụng như: Tăng cường sự báo hiệu cho tế bào chủ để thực hiện việc làm giảm phản ứng viêm; tạo nên sự đáp ứng miễn dịch để làm giảm dị ứng nhằm góp phần chống lại một số tình trạng dị ứng của cơ thể; tác động trên mô biểu bì niêm mạc ruột; tăng cường liên kết chặt chẽ giữa những tế bào biểu mô; giảm tác dụng kích thích bài tiết và những hậu quả do bị hiện tượng viêm của sự lây nhiễm vi khuẩn để hỗ trợ việc chữa trị viêm ruột cấp tính hoặc mạn tính; tăng cường tạo ra các phân tử phòng vệ như chất nhầy tiêu hóa; tác động đến quá trình tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng.

Chính vì mối liên hệ mật thiết giữa đường ruột, hệ vi khuẩn và khả năng đáp ứng miễn dịch, chế độ ăn giàu dinh dưỡng như rau xanh và đậu cá, thịt, trứng, sữa và các chế phẩm từ sữa có chứa kháng thể IgG (kháng thể chiếm đến 75% trong huyết tương, phòng ngừa các bệnh lý nhiễm trùng) đóng 1 vai trò vô cùng quan trọng giúp cơ thể luôn khỏe mạnh, hệ miễn dịch luôn được “bồi đắp” dinh dưỡng. Trong chế độ ăn hàng ngày, chúng ta có thể bổ sung các bữa ăn phụ với các chế phẩm giàu vitamin và khoáng chất, lợi khuẩn cần thiết cho cơ thể, nâng cao sức đề kháng, giúp người trưởng thành luôn khỏe mạnh, giảm thiểu nguy cơ mắc tình trạng viêm nhiễm mạn tính.

Các sản phẩm dinh dưỡng khi bổ sung thêm lợi khuẩn có thể làm gia tăng sự dung nạp đường lactose, giúp tránh khỏi tình trạng đầy hơi, khó tiêu khi cơ thể hấp thu những loại thức ăn có chứa nhiều lactose cung cấp nhiều chất quan trọng cho cơ thể như acid folic, niacin, riboflavin, vitamin B6 và vitamin B12; tăng hoạt tính của các men xúc tác cho phản ứng phân huỷ tinh bột, chất béo, protein, biến đổi chất xơ thành các loại đường dễ tiêu hóa.

Ngoài tác động ảnh hưởng của probiotic đối với cơ thể đã nêu ở trên, chúng còn có một số vai trò khác gồm: hỗ trợ chống ung thư với nhiều nghiên cứu ghi nhận các vi khuẩn của probiotic có thể làm giảm nguy cơ gây ung thư ruột kết và ung thư bàng quang; ngoài ra còn có tác dụng khử độc gây ung thư có trong cơ thể và làm chậm sự phát triển của các khối u bướu; tác dụng làm giảm nồng độ cholesterol trong huyết thanh, làm giảm huyết áp cao; giúp hồi phục nhanh chóng sau khi bị mắc bệnh tiêu chảy hoặc để ngăn ngừa tiêu chảy hay táo bón do sử dụng nhiều kháng sinh. Ngoài ra men vi sinh còn hỗ trợ khả năng chống đông máu và tác động hiện tượng lên men trong hệ tiêu hóa.

TTUT. BS. NGUYỄN VÕ HINH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.